BREAKING NEWS

Bài mới

Facebook

About us

Friday, July 8, 2016

Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh vi khuẩn Clostridium Botulinum gây liệt thần kinh cho trẻ nhỏ


Clostridium botulinum là trực khuẩn được phát triển trong môi trường không có oxy. Nếu cha mẹ không phát hiện và cứu chữa kịp thời trẻ nhỏ sẽ bị tê liệt thần kinh, thậm chí là tử vong. Trẻ rất dễ mắc phải bệnh này do thường xuyên sử dụng sữa bột hoặc đang trong giai đoạn ăn dặm có nhiễm khuẩn. Hãy tham khảo bài viết dưới đấy để tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh vi khuẩn Clostridium botulinum gây liệt thần kinh ở trẻ nhỏ.

Clostridium botulinum


Đây là vi khuẩn dạng kị khí, hình ovan và thường gặp ở trong đất. Clostridium botulinum có khả năng phát tán độc tố rất nhanh, đặc biệt là botulin. Đây là loại độc tố thần kinh, khi vào cơ thể sẽ gây tê liệt hệ thần kinh và tử vong rất nhanh nếu không được cha mẹ phát hiện và cứu chữa kịp thời.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh

- Do sữa bột mà trẻ sử dụng nhiễm Clostridium botulinum trong khâu sản xuất.
- Trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong bị nhiễm Clostridium botulinum sinh sôi và phát tán độc tố.
- Trẻ bị nhiễm Clostridium botulinum từ các vết thương hở.
- Những thực phẩm có chứa Clostridium botulinum như các loại nước sốt, rau củ quả và những thực phẩm đóng gói thủ công.
- Trẻ bị nhiễm Clostridium botulinum thông qua đường thở.
Loại vi khuẩn này sống trong điều kiện từ nhiệt độ từ 3 – 43 độ C và những thực phẩm chưa được nấu chín hoặc mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

- Trẻ nói khó khăn, thậm chí là không nói được do cơ quan thần kinh bị tê liệt, thậm chí có thể bị liệt một bên người.
- Trẻ biếng ăn, khó ngủ, khóc yếu.
- Trẻ hoa mắt, chóng mắt, táo bón, bí tiểu và nôn mửa nhiều lần.

Hướng dẫn cách phòng tránh vi khuẩn Clostridium botulinum

- Cha mẹ nên kiểm tra những thực phẩm trước khi sử dụng cho con. Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm đóng gói đã hết hạn hoặc bị rách, hở…không an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Đối với những thức ăn chưa sử dụng tới cần được bảo quản ở nhiệt độ -5 độ C.
- Kiểm tra thật kỹ các loại sữa bột trước khi cho con sử dụng, không cho con sử dụng những loại sữa bị nghi nhiễm Clostridium botulinum.
- Cha mẹ cần rửa tay diệt khuẩn sạch sẽ trước khi chế biến thực ăn cho con nhỏ.
- Không cho con nhỏ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong.
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp cho các bậc cha mẹ có cái nhìn rõ nét nhất về vi khuẩn Clostridium botulinum. Đây là căn bệnh nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời. Nếu chậm trễ sẽ dẫn đến tử vong, do vậy cha mẹ nên tham khảo và phòng tránh cho bé yêu nhà mình. Nếu thấy con có những dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên đưa con đến ngay bệnh viện gần nhất để được điều trị. Chúc gia đình nhà bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc. 


Post a Comment

 
Copyright © 2016 Kenhcuabe
Powered byBlogger